[Bí quyết luyện thi SAT (New SAT)]- Phương pháp học từ vựng

Một trong những phần quan trọng nhất trong việc chuẩn bị để thi New SAT là học từ mới, và từ ở đây là những từ rất rất rất ACADEMIC (học thuật), hay mình còn gọi là từ SAT. Có thể nói, nếu bạn nắm chắc tất cả các từ SAT này, tới 90% bạn sẽ đạt điểm rất cao trong kì thi SAT khắc nghiệt trước đây (các từ SAT được để giải quyết phần CRITICAL READING và có thể ứng dụng 1 số từ hay để cho vào bài essay trong phần WRITING). Dưới đây là các giai đoạn mà một số bạn đã tham dự kỳ thi SAT phân ra, các bạn xem và tham khảo nhé.

Giai đoạn 1: Giai đoạn “honeymoon” – Thời kì trăng mật

À ừ thì bạn học 30 từ cho ngày đầu tiên. “Ôi dễ thế!”-Bạn phải thốt lên, vì nó có gì đâu nhỉ, rất dễ thuộc thôi mà. Bạn tự tin bước sang ngày thứ 2 và học tiếp 30 từ: “Vẫn tốt” và tự tin học tiếp. Mọi thứ diễn ra vô cùng suôn sẻ và dường như rất tốt đẹp.

Giai đoạn 2. Giai đoạn ‘mệt mỏi’

Rồi đến ngày thứ 12 (hoặc hơn với tùy bạn), khi bạn đang học thêm 30 từ để hoàn thành 360 từ, thì “Ôi ruồi ơi!” sao nó lại mệt mỏi và khó vào thế này nhỉ.  Ngày nào cũng phải học và bạn quay lại list từ ở ngày thứ 4 hoặc 5 gì đó, bạn lại quên đi 1 vài từ. Nhưng bạn vẫn cố gắng tiếp tục học từ với thái độ mệt mỏi hơn ban đầu.

Giai đoạn 3. Giai đoạn ‘chán nản’

Bạn chán nản! Bạn cố gắng nhồi từ vào đầu, nhưng không thể nhồi được nữa. Cứ học rồi lại quên, học rồi lại quên. Học trước quên sau. Bạn vứt đó, không muốn học nữa!!!!

Giai đoạn 4. Giai đoạn ‘quen thuộc’

Nếu bạn đã vượt qua được giai đoạn 3 thì xin chúng mừng, bạn gần tiến đến thành công rồi đấy! Ở giai đoạn này, khi mà bạn đã phải làm 1 việc lặp đi lặp lại hàng ngày, não bạn sẽ sản sinh 1 cái chất gì đó (mà mình không biết) giúp bạn sẵn sàng cho hành động đó vào những ngày tiếp theo. Thật vậy, giờ đây bạn tự chủ và sẵn sàng học từ bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và nhớ lâu nữa.

 Dưới đây là 1 số tips cũng như cách học từ được nhiều bạn đánh giá là khá hiệu quả:

1. Làm Flashcard?

Cả 2 cách đều được nhưng với mình thì mình chọn flashcard. Thứ nhất là bởi nó gọn nhẹ, có thể mang đi bất cứ đâu và học bất cứ lúc nào mà ít gặp trở ngại bởi kích thước. Thứ 2 là sự hiệu quả của nó: bạn lập 1 mặt thì có từ đó, mặt sau thì có nghĩa, khi nào quên lại lấy ra. Mình còn có thể đảo các từ rất dễ dàng nữa, cứ xóc nó lên là được mà, cách này rất hiệu quả cho việc ôn tập từ. Thứ 3 là đỡ tốn giấy và tiết kiệm: nói chung là giấy bạn có thể làm từ A4, bìa hay bất kì loại giấy nào chưa sử dụng (mình khuyên dùng bìa màu để nó kích thích thị giác): sau đó cắt thành những hình chữ nhật hoặc vuông (1 tờ flash card của mình có kích thước là 4×6)

collegescoutvietnam-hoc-tu-vung-sat

2. Làm thế nào để nhớ từ lâu?

Phương pháp 8s! Nghe có vẻ lạ, nhưng nó cực kì hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bạn lấy 1 tờ flashcard lên: nhìn từ mới và nhìn nghĩa, sau đó đọc thật nhanh cả từ và nghĩa của nó trong vòng 8s (có thể tới trong vòng 15s nếu bạn không yên tâm). Với phương pháp này, mình đã thử nghiệm với 30 từ, sau đó 1 tuần không ôn tập gì cả mà tới ngày thứ 8 vẫn nhớ được 29/30 từ. Mình đọc ở đâu đấy thì 8s là thời gian cần thiết ít nhất để bạn ghi lại 1 cái gì đó vào long-term memory, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng phương pháp này. Hãy dùng phương pháp này khi bạn bước vào giai đoạn 3 nhé, còn trước đó thì cứ học như cách bạn học văn ý.

Bạn có thể dùng sticky notes, dán vào gương hoặc chỗ bạn hay đi qua nhiều nhất ý: ghi cả từ và nghĩa nó ở đấy để mỗi lần đi qua lại đọc lại. Khi nào nhớ rồi thì bóc ra nhé để dành cho những từ khác

Dùng sách SAT có sắc màu và hình ảnh, bài tập: ví dụ như quyển Vocabulary Cartoons: SAT Word Powers; 500 Key Words, 1100 words you need to know,… Cái này là ở bạn thôi, còn list sách mình khuyên dùng mình sẽ để ở dưới.

 Dùng các app học từ miễn phí trên google play/app store (dành cho các bạn có smartphones / tablets): Mình thấy học các bằng các app này khá hiệu quả bởi cách nó đảo từ để mình học thuộc, và màu sắc của nó nữa. Các app mình thấy tốt là (sắp xếp theo thứ tự từ tốt nhất trở xuống):

+ Spread The Words! SAT và Spread The Words! SAT Vol.2

+ SAT Vocabulary Suit

+ SAT Vocab Master

+ Virtual SAT Tutor Vocabulary

Học nhóm + nhờ bạn bè kiểm tra từ (cách này là cực tốt luôn): nói chung là các bạn kiểm tra từ cho nhau, tốt nhất là nên đặt 1 cái luật nào đó (kiểu đánh vào kinh tế chẳng hạn: nếu ai quên 1 từ nộp 2k hoặc 5k gì đấy, sau đó mua nước cho cả nhóm). Mình thì hồi xưa học từ với bạn qua SKYPE, kiểu cứ đến 9 hay 10h lại gọi SKYPE cho bạn để kiểm tra chéo. Trên lớp, giờ ra chơi, hoặc tiết nào chán quá hoặc được nghỉ thì mình lôi đống flashcard ra nhờ bàn trên, bàn dưới, đứa bàn phó cạnh mình kiểm tra từ hộ (mặc dù quên sẽ bị chúng nó chửi, nhưng mà học thế này nhớ cực lâu luôn, kiểu lỗi mà phát hiện ra thì sẽ nhớ suốt đời mà).

 Học từ từ các đề thi thật (không quá recommend khi bạn chưa có đủ 2000 từ): Các từ này đã thi thật rồi nên khả năng gặp lại sẽ cao hơn, với cả nó cũng giúp các bạn bổ sung lỗ hổng nữa.

3. Làm thế nào để khắc phục khi bạn đã quá chán nản và không có phương pháp nào hiệu quả?

Lúc này hãy nghĩ tới lí do vì sao bạn muốn thi SAT, rồi liệu chỉ vì quên 1 trong đống tất cả các từ còn lại bạn đã học mà bạn mất 1 cơ số điểm, để rồi, không đạt được điểm/học bổng mong muốn không? Bạn hãy nghĩ tới những viễn cảnh tồi tệ nhất khi bạn từ bỏ: Không đi du học được? Thi đại học ở VN với hàng loạt dạng bài kinh khủng của toán lý hóa (trong khi bạn không còn 1 chút kiến thức nào, ĐỦ ĐỂ ĐI THI ĐỖ TRƯỜNG MONG MUỐN NHÉ, do đã mất thời gian vào SAT rồi và 1 vài lý do khách quan khác)?….. Bạn hãy nghĩ những thứ bạn sẽ được và mất để rồi cân đo xem liệu nó có đáng để bạn làm thế không?

Thông tin liên hệ: College Scout – 0961.889.513

About The Author

Related Posts

Leave a Reply